Một bệnh nhân người Mỹ hiến huyết tương cho nghiên cứu Covid-19

Một phụ nữ người Mỹ sống tại TP.HCM vừa khỏi bệnh Covid-19 đã đăng ký hiến huyết tương cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ở Hà Nội.

Tên cô là Kelly Michelle Koch, 50 tuổi. Cô là một trong 17 người đăng ký quyên góp cho một nghiên cứu vừa được Bộ Y tế phê duyệt. Cô cũng là người nước ngoài đầu tiên ở Việt Nam thực hiện điều này.

Cô đã đến bệnh viện vào thứ Tư và đầu tiên phải trải qua một số cuộc kiểm tra và xét nghiệm để đảm bảo huyết tương của cô ấy an toàn.

Cô chia sẻ rằng cô cảm thấy mình có cơ hội để giúp đỡ mọi người và cô rất cảm ơn vì tất cả những gì mà chính phủ Việt Nam và các nhà cung cấp dịch vụ y tế đã làm cho cô.

Cô đã cố gắng trấn an mọi người về việc hiến tặng huyết tương, nói: “Một lợi ích khác là chúng tôi được xét nghiệm y tế miễn phí. Chúng tôi được khám sàng lọc nhiều thứ khác nhau.”

Cô nhiễm Covid-19 vào tháng 3 trong một chuyến đi đến Phuket ở Thái Lan. Cô được điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi, TP HCM và hồi phục vào đầu tháng 4.

Đầu tháng này, Bộ Y tế đã phê duyệt nghiên cứu về việc sử dụng huyết tương từ bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục nhằm điều trị số ca mắc mới đang gia tăng tại Việt Nam.

Người hiến phải từ 18 đến 65 tuổi, nặng trên 50 kg nếu là nam và trên 45 kg nếu là nữ.

Họ sẽ được xét nghiệm viêm gan B, HIV và giang mai.

Kiểm tra sàng lọc và xét nghiệm cũng được thực hiện để xác định mức độ kháng thể trong máu của người hiến tặng. Bà Vũ Thị Thu Hương, trưởng khoa chẩn đoán bệnh viện cho biết những người hiến tặng phụ nữ không được mang thai trên 3 lần vì khi đó họ có thể không có đủ lượng kháng thể.

Sau khi hiến tặng, huyết tương được bảo quản đến 12 tháng.

Bà Hương cho biết hai người đã được chấp thuận hiến tặng: một người đàn ông 29 tuổi và một phụ nữ 39 tuổi.

Đề nghị của cô Koch vẫn đang chờ được chấp thuận.

Huyết tương người hiện đang được sử dụng để điều trị bằng Covid-19 ở một số nước Châu Âu, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tính đến nay, đã có 883 trường hợp mắc bệnh Covid-19 được báo cáo trên cả nước. 18 ca tử vong được ghi nhận.

883 Covid-19 cases have been reported in the country so far. 18 deaths are recorded.

“This is my home now. It’s very safe here.

“I believe the government did a very good job of containing and minimizing the impacts on the citizens of Vietnam, so I feel very fortunate that I was in Vietnam at this time because now we can pretty much freely return to our work.”

VNexpress
Ảnh: pixabay.com