Người dân phải làm gì khi cấp hộ chiếu vaccine điện tử?

Từ cuối năm 2021, Việt Nam đã nỗ lực phát triển giấy chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 điện tử để chuẩn bị cho việc đón khách quốc tế trở lại. Tới nay, Việt Nam mới thí điểm cấp chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 tại 3 bệnh viện và sẽ triển khai trên toàn quốc trong thời gian tới.

Tại Hội thảo triển khai chứng nhận điện tử tiêm vaccine Covid-19 diễn ra chiều 22-3 với 63 điểm cầu, Bộ Y tế cho biết, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Anh, Bộ Y tế sẽ triển khai chứng nhận điện tử tiêm vaccine Covid-19 theo tiêu chuẩn do WHO, Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh ban hành nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển trong và ngoài nước.

Người dân phải làm gì khi cấp hộ chiếu vaccine điện tử?
Ảnh minh họa: Suckhoedoisong.vn

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay Việt Nam đã cấp phép cho 9 loại vaccine tiêm phòng Covid-19. Trong đó, 3 loại vaccine véc tơ, 2 mRNA, 3 loại vaccine bất hoạt và một loại vaccine tái tổ hợp. Lần đầu tiên ký triển khai giấy chứng nhận tiêm chủng bằng hình thức điện tử, theo đề xuất của Bộ Y tế người ký chứng nhận tiêm chủng điện tử sẽ giao cho Sở Y tế, CDC các tỉnh, thành phố.

Theo ông Nguyễn Bá Hùng, Phó giám đốc Trung tâm Dữ liệu y tế, Cục Công nghệ thông tin, quy trình cấp hộ chiếu vaccine rất đơn giản, người dân không phải làm gì, khi đi tiêm chủng chỉ cần khai báo thông tin chính xác. Trách nhiệm của các cơ sở tiêm chủng là phải rà soát các thông tin, kết nối với Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về dân cư để xác thực thông tin của người dân. Toàn bộ quy trình cấp hộ chiếu vaccine do các cơ sở tiêm chủng thực hiện và Cục Y tế Dự phòng là đầu mối ký số. Người dân đã tiêm chủng và có thông tin trên nền tảng quản lý tiêm chủng sẽ có QR code và sẽ được hiển thị trên ứng dụng PC COVID cũng như ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử của Bộ Y tế để phục vụ cho việc kiểm soát khi đi nước ngoài.

“Những người tiêm đủ 2 đến 3 mũi vaccine đã có tên trên hệ thống PC COVID và Sổ sức khỏe điện tử thì tới đây sẽ được luôn “hộ chiếu vaccine”. Bộ Y tế đã làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông đang xây dựng chức năng hiển thị hộ chiếu vaccine trên ứng dụng PC COVID và Sổ sức khỏe điện tử. Người dân không phải làm gì, nếu đã có thông tin trên app rồi thì sẽ có thêm thông tin hộ chiếu vaccine. Bản chất của hộ chiếu vaccine là kết quả đầu ra, là QR code và sử dụng QR code này để đi nước ngoài”, ông Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy việc áp dụng công nghệ thông tin cho các hoạt động như thu thập dữ liệu để phòng, chống dịch bệnh. Đây là một thời khắc quan trọng cho thấy việc áp dụng các phương pháp tiếp cận sáng tạo trong bối cảnh hiện nay sẽ đẩy mạnh việc sử dụng các hệ thống số hóa và đáp ứng nhanh khi thế giới đang dần tiến tới trạng thái bình thường mới. Đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ bao phủ vaccine phòng Covid-19 tại Việt Nam đã đạt mức rất cao trong khu vực và quốc tế.

Việt Nam hiện là một trong 6 trong nước có tỷ lệ bao phủ tiêm vaccine cao nhất trên thế giới. Tính đến ngày 22-3, Việt Nam đã tiêm hơn 200 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Hiện, Bộ Y tế đang phối hợp với các đơn vị chuẩn bị phương án tiêm mũi thứ 4 và triển khai tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Từ ngày 15-3, Việt Nam đã chính thức mở cửa lại hoạt động du lịch, vì vậy việc có hộ chiếu vaccine là vô cùng cần thiết.

Ông Nguyễn Bá Hùng cho biết, ngày 20-2-2021 Bộ Y tế có Quyết định 5772 ban hành Biểu mẫu và quy trình cấp hộ chiếu vaccine. Từ đó đến nay đã tích cực phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan liên quan xây dựng hệ thống cấp chứng nhận hộ chiếu vaccine. Hiện nay còn hơn 7 triệu người tiêm vaccine Covid-19 nhưng chưa xác minh được vì thiếu thông tin hoặc thông tin chưa chính xác.